loader

Tin nóng

Sét đánh chết 4 khỉ đột núi quý hiếm

Sét đánh chết 4 khỉ đột núi quý hiếm

Chỉ còn khoảng 1.000 con khỉ đột núi còn tồn tại trên thế giới. Ảnh: BBC.

Chỉ còn khoảng 1.000 con khỉ đột núi còn tồn tại trên thế giới. Ảnh: BBC.

Chúng là thành viên của một đàn khỉ đột núi gồm 17 cá thể, được chính quyền đặt tên là Hirwa, từng sinh sống tại Công viên Quốc gia Volcanoes ở Rwanda nhưng đã vượt biên sang Uganda vào ngày 28/8 năm ngoái. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã xuyên biên giới Greater Virunga (GVTC) đã cử một nhóm tới hiện trường để xác định nguyên nhân cái chết của bốn con vật, đồng thời kiểm tra tình hình sức khỏe của 13 thành viên còn lại trong đàn.

Dựa trên dấu hiệu tại hiện trường và kết quả khám nghiệm chi tiết xác các con vật, nhóm chuyên gia cho biết chúng đều chết do sét đánh. "Đây là một mất mát lớn bởi tiềm năng sinh sản của ba con cái có đóng góp đáng kể vào việc phục hồi quần thể loài", Tiến sĩ Andrew Seguya, thư ký điều hành của GVTC nói với BBC. Ông cho biết thêm,13 thành viên còn lại đã được tìm thấy cách đó không xa và có tình trạng sức khỏe tốt.

Khỉ đột núi (Gorilla beringei beringei) là một trong hai phân loài của khỉ đột miền Đông, chỉ được tìm thấy ở Rwanda, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo. Chúng hiện được xếp vào nhóm động vật nguy cấp với số lượng cá thể chỉ còn khoảng 1.000 con.

Đoàn Dương (Theo BBC)

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news