loader

Tin nóng

Tàu có người nhiễm nCoV từng ghé 2 cảng ở Việt Nam

Tàu có người nhiễm nCoV từng ghé 2 cảng ở Việt Nam

Ngày 9/2, thiếu tá Lê Văn Tiến, Đồn trưởng biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây cho biết, tàu du lịch Diamond Princess thuộc Tập đoàn Carnival Corporation & Plc (Mỹ) đã đưa hơn 2.700 du khách (đa số quốc tịch Anh, Mỹ, Canada...) cùng 1.000 thủy thủ xuất phát từ Hongkong từng cập cảng Chân Mây.

"Tàu cập cảng lúc 7h ngày 27/1, du khách được công ty lữ hành đón đi tham quan Huế, Đà Nẵng, Hội An. Tất cả được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế trước khi lên bờ. 17h cùng ngày, tàu rời cảng Chân Mây để ra Quảng Ninh", thiếu tá Tiến nói.

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin thêm, trong số 2.700 du khách trên tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây, có 300 người được công ty lữ hành đưa đi tham quan danh thắng ở Huế, số còn lại vào Đà Nẵng, Hội An. Sau khi tham quan, 300 du khách trở lại tàu trong ngày.

Du thuyền Diamon Princess chở theo 2.700 khách và 1.000 thủy thủ đậu ở Hòn Khoai ngày 28/1. Ảnh: Anh Tú

Du thuyền Diamond Princess chở theo 2.700 khách và 1.000 thủy thủ đậu ở Hạ Long ngày 28/1. Ảnh: Anh Tú

Tối 8/2, tỉnh Quảng Ninh cũng xác nhận, sáng 28/1 tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan vịnh Hạ Long, chủ yếu là khách Nhật Bản. Toàn bộ hành khách, thủy thủ trên tàu Diamond Princess khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế. Tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, nhiều du khách trên tàu đã tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm trên bờ.

"Sau khi xuất hiện thông tin khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, đến nay tất cả sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt", thông báo của tỉnh Quảng Ninh nêu.

Tuy nhiên, theo thông báo này, có hai trường hợp nhân viên kiểm soát vé biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV.

Đối với 40 tàu du lịch được xác định đã tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ; quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Quảng Ninh cũng rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Theo hãng AFP, du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm là 64. Những người nhiễm virus nCoV được chuyển đến các bệnh viện địa phương cách ly, điều trị.

Trước đó, Quan chức y tế Nhật Bản bắt đầu kiểm tra sàng lọc khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Diamond Princess sau khi một hành khách 80 tuổi từ Hong Kong đi trên tàu vào tháng trước dương tính nCoV.

Diamond Princess trước đó ghi nhận 20 trường hợp nhiễm virus corona và đã đưa toàn bộ bệnh nhân rời tàu để chuyển đến các cơ sở y tế ở tỉnh Kanagawa. Hiện toàn bộ hành khách cùng thủy thủ đoàn được yêu cầu ở lại tàu ít nhất hai tuần, thời gian ủ bệnh tối đa.

Võ Thạnh - Minh Cương

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news