loader

Tin nóng

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ, 5 binh sĩ thiệt mạng

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ, 5 binh sĩ thiệt mạng

Sự việc xảy ra hôm nay tại một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Taftanaz thuộc tỉnh Idlib, tây bắc Syria khi Damascus tiến hành chiến dịch tiến công những vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân kiểm soát. Ankara cho biết 5 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. 

"Những mục tiêu trong khu vực lập tức bị công kích dữ dội, biện pháp đáp trả cần thiết đã được tiến hành. Các binh sĩ đã không đổ máu một cách vô ích", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo cho hay.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Idlib hôm 10/2. Ảnh: AFP.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Idlib hôm 10/2. Ảnh: AFP.

Đây là vụ đụng độ nghiêm trọng thứ hai giữa hai nước trong một tuần qua kể từ cuộc đấu pháo hôm 4/2 làm 8 lính Thổ Nhĩ Kỳ và 13 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Quân đội Syria mở hai mũi tấn công Idlib từ ngày 27/1. Chiến dịch nhằm vào các nhóm phiến quân, phần lớn do Ankara hậu thuẫn, được phát động sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm 12/1 bị phá vỡ chỉ sau hai ngày.

Tỉnh Idlib hiện là khu vực duy nhất do các nhóm phiến quân kiểm soát ở Syria, tại đây có 12 trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Damascus bắt đầu mở chiến dịch tấn công phiến quân tại Idlib vào tháng 12/2019, giải phóng 46 khu định cư nằm ở khu vực rộng 320 km2 ở phía nam và phía đông tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng tiếp viện lớn gồm khoảng 5.000 binh sĩ và nhiều xe tăng, thiết giáp và radar tới Idlib. Nhiều trạm quan sát của Ankara đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: NPR.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news