loader

Tin nóng

Trung Quốc siết chặt quản lý động vật hoang dã

Trung Quốc siết chặt quản lý động vật hoang dã

Một con kỳ giông khổng lồ vẫn còn sống bị bắt trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán hôm 27/1. Ảnh: Yuan Zheng.

Một con kỳ giông khổng lồ vẫn còn sống bị bắt trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán hôm 27/1. Ảnh: Yuan Zheng.

Trương Gia Giới, một thành phố du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, đã ban hành thông tư vào thứ Sáu (7/2) về việc cấm buôn bán và tiêu thụ kỳ giông khổng lồ Trung Quốc (Andrias davidianus), loài lưỡng cư lớn nhất thế giới nằm trong danh mục bảo vệ hạng hai của quốc gia và Phụ lục I trong Công ước về buôn bán quốc tế các loại động thực vật hoang dã nguy cấp, theo báo cáo từ Rednet.cn.

Thông tư nêu rõ người dân không được phép tiêu thụ A. davidianus hoang dã cũng như nuôi nhốt tại các cơ sở nhân giống trong nước. Các nhà hàng cũng bị cấm sử dụng tên, biệt danh và hình ảnh của loài kỳ giông khổng lồ này trong biển hiệu, thực đơn hay các đơn thuốc.

Chính quyền địa phương sẽ theo dõi báo cáo từ công chúng thông qua đường dây nóng 12315 của thành phố và các nền tảng dịch vụ khác. Những hoạt động vi phạm và tình nghi sẽ bị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo từ chính quyền lâm nghiệp tỉnh Hồ Nam, kể từ ngày 23/1, tổng cộng 23.301 cơ sở chăn nuôi động vật hoang dã cùng 425 khu bảo tồn tự nhiên đã bị đóng cửa, 5.254 động vật hoang dã và các sản phẩm liên quan bị tịch thu.

Những nỗ lực này được thực hiện như một phản ứng với thông báo chung gần đây của Cục Quản lý Thị trường, Bộ Nông nghiệp Nông thôn và Cục Quản lý Lâm nghiệp Nhà nước, nhằm đối phó với sự bùng phát của dịch nCoV mới.

Thông báo chung cho biết động vật hoang dã và các sản phẩm của chúng sẽ bị cấm mua bán, sử dụng, và vận chuyển. Quảng cáo và dịch vụ thương mại liên quan cũng bị cấm.

Như tại tỉnh Hải Nam, cực nam Trung Quốc, tất cả các trang trại chăn nuôi động vật hoang dã đã phải đóng cửa kể từ ngày 22/1. Tỉnh đảo này đã tạm ngừng việc phê duyệt hoạt động nhân giống, mua bán, tiêu thụ và vận chuyển rắn, dúi, lửng, cầy hương và nhiều loài khác động vật hoang dã khác, theo Tân Hoa Xã.

Giám đốc quản lý lâm nghiệp tỉnh Hải Nam Xia Fei cho biết chính quyền đã tiến hành kiểm tra các khu chợ, siêu thị và nhà hàng trên toàn tỉnh, nhằm cấm buôn bán động vật hoang dã một cách toàn diện.

Hải Nam hiện có 228 cơ sở chăn nuôi cầy hương với tổng cộng 61.514 con, 174 cơ sở nuôi rắn với 482.706 con và 21 trang trại chăn nuôi dúi với 42.310 con. Tính đến ngày 6/2, 758 cơ sở chăn nuôi đã được kiểm tra và cho đóng cửa. Bên cạnh đó, tất cả các khu bảo tồn tự nhiên trên đảo Hải Nam, bao gồm Vườn quốc gia Jianfengling, Công viên rừng Diaoluoshan, Khu bảo tồn thiên nhiên Wuzhishan, Công viên rừng Quốc gia Bawangling và Limushan, đã ngừng tiếp khách từ ngày 25/1.

Đoàn Dương (Theo China Daiy)

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news